Những dấu hiệu cho thấy con bạn có chỉ số IQ cao

Chỉ số IQ của trẻ luôn là chủ đề được nhiều bậc phụ huynh quan tâm nhưng các dấu hiệu nhận biết trí thông minh của trẻ ngay từ khi còn nhỏ lại không được nhiều người biết đến.

Dưới đây là những dấu hiệu để nhận biết trẻ có chỉ IQ cao được xác lập trên cơ sở khoa học.

Thường xuyên nói: con yêu/nhớ bố mẹ lắm!

Nếu bạn thấy đồng nghiệp gọi điện về nhà, con của họ thường xuyên nói: “Mẹ ơi, con nhớ mẹ” hoặc nhìn hàng xóm đi làm về được con cái chạy ra ôm ấp: “Mẹ ơi, con yêu mẹ” thì chắc chắn, đó là những đứa trẻ rất tinh tế và nhạy cảm. Bé biết sử dụng một câu nói không chỉ thể hiện tình yêu mà còn khiến cha mẹ mình cảm thấy thật ấm áp sau một ngày làm việc vất vả. Ở đây, đứa bé đó không chỉ biết bày tỏ cảm xúc và còn biết cách chia sẻ tình yêu của mình, việc mà rất nhiều người lớn còn không làm nổi. Sau này, những đứa trẻ như vậy sẽ phát triển EQ cao, đây là nhân tố thành công quan trọng hàng đầu trong xã hội hiện nay.

Trẻ thích làm những trò nghịch ngợm

Khảo sát cho thấy những trẻ thích làm trò nghịch ngợm rất có khả năng sáng tạo và tưởng tượng, sự phát triển của trẻ sau này có thể càng cao hơn. Chuyên gia tâm lý đến từ Hamburg (Đức), tiến sĩ Thomas K.Carr giải thích rằng một đứa trẻ thích làm trò nghịch ngợm chắc chắn đã vận động trí óc rất nhiều, mức độ dùng não có khi còn nhiều hơn làm bài lập về nhà.

Hơn nữa khi “thiết kế” hoặc chuẩn bị “tài liệu” cho trò nghịch ngợm của mình, trẻ phải nhẹ tay nhẹ chân bí mật. Tuy biết rằng làm vậy là mạo hiểm, nhưng chúng vẫn dám làm. Từ một suy nghĩ mạo hiểm nho nhỏ như vậy sẽ mang đến thành công trong sự nghiệp sau này.

Biết nói “Con tự làm được” hoặc “Để con làm”!

Trong một số gia đình sẽ có những đứa trẻ vừa bắt đầu lớn sẽ trở nên đặc biệt “thích làm việc nhà”. Khi thấy mẹ lau sàn, đứa trẻ sẽ thấy hứng thú, nhanh chóng chạy đến để giúp mẹ và nói “Để con làm”. Hay ví dụ như khi mẹ đang cho con ăn, bé sẽ chủ động cầm lấy thìa và nói “Con tự làm được”. Cho dù kết quả sau đó sẽ càng lộn xộn hơn, thức ăn thì vung vãi, sàn nhà vẫn bẩn thỉu… nhưng chính những khoảnh khắc ấy sẽ giúp em bé trở nên thông minh và rèn luyện khả năng độc lập tốt hơn. Đây cũng là cách bé thể hiện sự tự tin trong tiềm thức của mình khi cho rằng tự bản thân có thể làm được điều đó và dám thử.

Những đứa trẻ biết nói điều này thường có tính trách nhiệm cao hơn khi phát triển trong tương lai. Vì vậy cha mẹ đừng sợ trẻ bị thương mà ngăn cấm con mình tự làm mọi việc. Thay vì lo lắng bé làm chưa tốt, hãy dành thời gian hướng dẫn bé một cách dễ hiểu rồi cố gắng buông tay, để trẻ tự trải nghiệm và tự mình thử thách bản thân bởi vì “để con tự làm” chính là cách tốt nhất nuôi dưỡng sự tự tin và độc lập của bé.

Trẻ thích tranh cãi

Tranh cãi là một kiểu đấu tranh bằng lời nói, để thắng đối phương, chúng ta phải dùng những từ ngữ đơn giản xúc tích và logic nhất. Vì thế việc tranh cãi có thể cho trẻ cơ hội đặc biệt để học hỏi và luyện tập ngôn ngữ: trong khi tranh cãi, trẻ sẽ phát triển hoàn thiện cơ quan phát âm, tích lũy những yếu tố ngôn ngữ phong phú, cải tiến phong cách nói, tăng năng lực biểu đạt. Những trẻ thích tranh cãi thường có IQ khá cao.